12 Thói quen xã giao cơ bản bạn nên biết (Phần 1)

0
597

Xã hội ngày càng hiện đại, con người với nhau cũng ngày càng cởi mở hơn, những từ ngữ, cách cư xử xã giao đã ngày một lỗi thời. Có lẽ, thời điểm bay giờ bạn không còn nhìn thấy được hình ảnh các quý ông bỏ mũ xuống để tỏ thái độ tôn trọng phụ nữ như những bộ phim của thế kỷ trước.  Nhưng thực tế, những phép xã giao này vẫn luôn tồn tại, chỉ là các quy tắc và cách hành xử đã thay đổi theo cho phù hợp với xã hội ngày nay mà thôi.

Bài viết cung cấp cho các bạn 1 vài thói quen xã giao cơ bản mà những người lịch sử đều nên làm theo.

12. Tại nhà vệ sinh công cộng:

Trong nhà vệ sinh  công cộng ngoài việc rửa tay sau khi sử dụng ra bạn cũng nên chú ý 1 vài điểm sau:

– Đừng cố mở cửa buồng vệ sinh khi nó đang đóng. Có thể bạn sẽ mở được cửa nhưng, nếu có người ở trong thì có lẽ cả 2 sẽ khó xử.

– Đàn ông thì nên giữ khoảng cách khi đi tiểu.

– Nếu bạn cần trang điểm, đừng chọn gương bên cạnh máy sấy tay, bạn sẽ khiến những người vừa rửa tay xong phải đợi.

11. Nghe có vẻ hơi bất ngờ, nhưng thực ra tách trà và cafe nên được cầm khác nhau.

Khi bạn cầm một cốc trà, bạn không bao giờ luồn ngón trỏ vào tay cần. Trong khi đó, ngón trỏ và ngón tay cái sẽ chạm vào nhau như kiểu bạn đang véo gì đó vậy, và ngón giữa sẽ hộ trợ phía dưới tay cầm.
Cách cầm một ly cafe lại hoàn toàn khác: bạn vòng ngón tay trỏ qua quai để ngón giữa ra phía sau quai cùng 2 ngón đeo nhẫn và ngón út giữ cho ly thăng bằng.

 

10. Ứng xử khi cần xì mũi, hắt hơi

Theo các chuyên gia về giao tiếp khuyên thì bạn nên xì mui thật nhanh và đủ nhẹ để mọi người không chú ý đến. Nếu bạn cảm thấy không ổn, tốt hơn hết hãy rời khỏi nơi công cộng và xì mũi ở chỗ riêng tư hơn.

Có một quy tắc quan trọng khi bạn bị xổ mũi và muốn xì mũi trong bữa tối. Đừng làm điều đó ở bàn ăn, kể cả là trên bàn ăn toàn người thân và bạn bè của bạn. Hay đi vào nhà vệ sinh, xì mũi, rửa tay và quay trở lại bàn.

Phụ nữ và kể cả những người đàn ông lịch sự thường sử dụng khăn tay vải thay vì khăn giấy. Ở đây không bàn đến vấn đề vệ sinh, nhưng trong trường hợp này xử dụng khăn tay là lựa chọn tốt và có ý tứ nhất.

9. Khi thức ăn mắc trên răng thì phải làm như thế nào?

Đầu tiên, nghiêm cấm sử dụng tâm trên bàn. Nếu bạn nhận ra mình bị mắc răng, hãy cố gắng súc miệng (và đảm bảo mọi người không để ý). Còn nếu bạn đang ở nhà? đi đánh răng thôi.
Nhưng nếu ai đó khác bị mắc răng và bạn muốn người đó biết mà không cần phải nói ra:
– Hãy di chuyển lưỡi trên răng của bạn (không mở miệng) và nhìn qua phía người đó, có thể người đó sẽ biết và làm giống bạn để lấy thức ăn bị mắc kẹt ra.
Nếu người đó không hiểu ý, đừng im lặng. Hay cố gắng nói nhỏ với người đó.

8. Nếu thấy ai đó quên kéo khóa quần

Nếu bạn phát hiện ra mình quên kéo khóa quần, hãy vào nhà vệ sinh gần nhất và kéo lại. Nếu không thể rời khỏi vị trí vào lúc đó thì bạn chỉ cần quay mặt về phía tường để không ai thấy và kéo khóa quần lên.

Còn nếu bạn thấy ai đó khác quên kéo khóa quần, bạn phải thông báo với họ ngay và đảm bảo rằng không ai nghe thấy. Quy tắc này cũng sử dụng cho các tình huống tương tự như “Quên bỏ bảng giá quần áo” chẳng hạn.

7. Nếu đống nghiệp của bạn có mùi hôi

Theo quy định của các công ty lớn thường cấm sử dụng thực phẩm hay nước hoa có mùi mạnh.

Nhưng nếu nhận ra đồng nghiệp có mùi lạ thì sao? Trả lời: Hãy yêu cầu đồng nghiệp lắng nghe bạn và cho họ biết trước là cuộc nói chuyện sẽ hơi tế nhị. Và chỉ chia sẻ khi họ đồng ý sẽ lắng nghe.

6. Nếu ăn phải thức ăn quá nóng?

Chẳng may bạn ăn phải thứ gì đó quá nóng? Nhổ nó ra ngay vào giấy hay khăn ăn? Không, đừng làm vậy. Bạn cũng không nên thở ra bằng miệng. Chỉ cần uống một ít nước lạnh hay bất ký đồ uống mát nào khác. Nhân tiên, bạn cũng không nên thổi vào món ăn để làm nó bớt nóng. Hãy kiên nhẫn và đợi cho đến khi nó nguội.

(Phần 2)

Nguồn: Brightside

 

Link rút gọn của bài viết: https://longnh.com/YpkVv