Tại sao trẻ em có mẹ vừa đi làm vừa nội trợ sẽ có cuộc sống hạnh phúc khi trưởng thành

0
795

[responsivevoice_button voice=”Vietnamese Male” buttontext=”Nghe bài viết”]

Từ lâu, những bà mẹ vừa đi làm vừa nội trợ đã phải chụi những định kiến xã hội rằng, con cái họ sẽ không có đủ tình yêu thương, sự quan tâm và chú ý. Thật sự, rất khó để cân bằng cả việc nuôi dạy con và sự nghiệp. Nhưng, việc đi làm và không dành nhiều thời gian cho con cái có phải là vấn đề đáng lo ngại?

Tin tốt là: Khoa học đã chứng minh rằng những đứa trẻ của những bà mẹ vừa đi làm vừa nội trợ hóa ra cũng hạnh phúc như những đứa trẻ có mẹ ở nhà cả ngày và thường thì những đứa trẻ đó thành công hơn trong cuộc sống khi trưởng thành.

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng xem xét kỹ hơn về kết quả của nguyên cứu chứng minh rằng “Cả con trai và con gái đều được hưởng lợi từ việc có một người mẹ vừa đi làm vừa nội trợ”:

Con cái của những bà mẹ vừa đi làm vừa nội trợ không phải chụi nhiều áp lực và họ cũng hạnh phúc như những bạn cùng trang lứa.

Những điều xảy ra với nhiều bà mẹ vừa đi làm vừa nội trợ là: con bạn muốn chơi và âu yếm bạn thêm một chút vào mỗi buổi sáng, và bạn hôn tạm biệt chúng để đi làm. Cảm giác tội lỗi, không được xã hội tán thành và nghi ngờ kỹ năng làm cha mẹ của chính mình là những điều các bà mẹ vừa đi làm vừa nội trợ đang phải vật lộn từ lâu nay.

Nhưng, nguyên cứu được thực hiện bởi Giáo sư Kathleen McGinn từ Harvard cho thấy rằng: Có một bà mẹ vừa nội trợ vừa đi làm không thực sự ảnh hưởng đến hạnh phúc của trẻ nhỏ. Cả con trai và con gái của các bà mẹ vừa nội trợ vừa đi làm đều hạnh phúc khi còn nhỏ và cả khi trưởng thành, và họ thường có rất nhiều lợi thế từ việc có một người mẹ vừa nội trợ vừa đi làm.

Dự án nguyên cứu khoa học này bắt đầu từ năm 2015, tập hợp dữ liệu từ các nguyên cứu quốc tế, khảo sát hơn 100.000 người cả phụ nữ và đàn ông ở 29 quốc gia. Kết quả khảo sát: Các bà mẹ vừa nội trợ vừa đi làm hãy bỏ ngay cảm giác tội lỗi và nghi ngờ bản thân đi, Con cái bạn không hề bị tước đoạt hạnh phúc và thành công, mà ngược lại, chúng còn tốt hơn ở nhiều mặt.

Con gái của các bà mẹ vừa nội trợ vừa đi làm thành công hơn trong sự nghiệp của họ và có xu hướng nhận được mức lương cao hơn.

Khảo sát của Kathleen McGinn đã chỉ ra rằng con gái của các bà mẹ vừa nội trợ vừa đi làm thường có thu nhập hàng năm cao hơn, họ có nhiều khả năng được tuyển dụng và thường giành được các vị trí quản lý. Nói chung, con gái của những bà mẹ vừa nội trợ vừa đi làm kiếm được nhiều hơn 1.880 đô la mỗi năm so với con gái của những bà mẹ ở nhà cả ngày. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng kinh nghiệm của các bà mẹ vừa nội trợ vừa đi làm đã dạy cho con gái họ một sự thật đơn giản: bạn có thể vừa thành công trong sự nghiệp vừa nuôi dạy con cái của mình.

Con trai của các bà mẹ vừa nội trợ vừa đi làm thường dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình hơn.

Theo truyền thống, đàn ông thường có xu hướng dễ xin việc hơn, chúng ta không thấy ảnh hưởng lớn nào của các bà mẹ vừa nội trợ vừa đi làm đến sự nghiệp của con trai họ. Thay vào đó, quan sát khả năng vừa đi làm vừa nội trợ của mẹ khiến đàn ông quan tâm hơn đến việc hỗ trợ vợ. Theo nghiên cứu, Những người đàn ông này có xu hướng dành thêm 50 phút mỗi tuần để giúp đỡ vợ và chăm sóc các thành viên trong gia đình.

Cả con trai và con gái có mẹ vừa nội trợ vừa đi làm đều có thái độ bình đẳng trong cuộc sống gia đình và xã hội.

Một điều quan trọng khác mà cuộc khảo sát đã chỉ ra là những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong các gia đình có cả bố và mẹ đều đi làm có xu hướng tránh xa các định kiến về giới tính. Con trai của các bà mẹ vừa nội trợ vừa đi làm có xu hướng chọn vợ cũng là người đi làm và đối xử bình đẳng với phụ nữ ở nơi làm việc. Con gái của họ nếu có con thì cũng hoàn toàn loại bỏ được những định kiến xã hội đối với bà mẹ vừa nội trợ vừa đi làm. Và họ biết rằng có thể cân bằng được giữa sự nghiệp và gia đình.

Bạn cũng là con của một bà mẹ vừa nội trợ vừa đi làm? Bạn có nghĩ rằng mẹ bạn ở nhà cả ngày hay vừa nội trợ vừa đi làm có thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bạn?

Nguồn: Brightside