Leo rank cao thủ Liên Quân bằng tướng support, liệu có thể?

0
720

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Bài viết này sẽ chứng minh kèm hướng dẫn cách chơi trợ thủ của chính bản thân mình. 

Đầu tiên mình giới thiệu qua về bản thân.

Nick trong game của mình là iPuma, mình sinh năm 1988, chơi Liên Quân từ mùa 1 nhưng tổng số trận của mình hiện tại chỉ là 1616, Hạng cao nhất vào khoảng cao thủ 20 sao. Kinh nghiệm ít nhưng cũng muốn chia sẻ với mọi người một chút vì mình cũng đã găn bó với game khá lâu và có lẽ cũng lên viết một vài bài để lưu lại.

Vào chủ đề chính.

Mình chơi support khoảng từ game thứ 100 trở đi (trước mình chơi Triệu Vân) và chủ yếu là 2 tướng Mina, Gildur. 6 ảnh dưới tập hợp thông tin về tài khoản của mình ở thời điểm hiện tại 10/5/2019:

Cách chơi Mina support của mình:

 • Mình thích chơi Mina hơn so với các vị tướng support khác vì tướng này có tốc độ chạy nhanh, các skill đều xuất chiêu dạng trực tiếp không phải đợi dơ tay hay luyện chưởng gì gì đó (luyện xong có lẽ họ chạy về đến giếng hồi máu rồi). Combo thông thường là:
  • Chiêu cuối, chiêu 1, chiêu 2 rồi rượt theo và đánh tay (cố gắng áp sát để kích hoạt nội tại có thêm sát thương).
  • Hoặc: Chiêu 2 kéo lại, xong chiêu 1, đợi hết hiệu ứng chiêu 2 thì dùng chiêu cuối, xong nếu chiêu 1 đã hồi thì dùng chiêu 1, lúc này chiêu 2 đã sắp hồi chiêu xong. Dùng chiêu 2 ngay khi có và chiêu 1 và tiếp tục dí theo mục tiêu đến chết (mình chết hoặc họ chết).
 • Mình chơi theo bảng ngọc thiên về tốc độ chạy và giảm hồi chiêu để tăng tính cơ động của mina (là tướng thiếu những chiêu dạng tăng tốc, tốc biến hay lướt).
 • Để tăng thêm tính cơ động đồ đạc mình lên theo 2 hướng (ảnh dưới). Bảng trang bị 2 (theo kiểu lao lên giết hết) để dành cho những game từ hạng bạch kim trở xuống. Bảng trang bị 1 (bảng này để bảo kê – Trang bị phụ trợ là khiên vừa để bảo kê xạ thủ vừa để lao lên bắt lẻ do được tăng tốc độ chạy khi bật) để cho các game từ kim cương trở lên.
 • Skill buff mình thường chọn hồi máu hoặc tốc biến tùy trường hợp. Lên hạng càng cao tỷ lên chọn tốc biến của mình cũng càng nhiều hơn.
 • Tập trung tăng max chiêu 1 trước vì đó là skill gây dam chính của Mina.
 • Bước cuối cùng và cũng là quan trọng nhất khi chơi bất kỳ tướng nào: là phải hiểu được các chiêu (skill) của đồng đội hay đối thủ của bạn. Ví dụ: những tướng có skill miễn khống chế thì lên đợi hết chiêu rồi mới kéo, chiêu cuối hoặc tránh nó ra thôi.

Cách chơi game trong từng giai đoạn trong game:

 • Giai đoạn đầu game 1-5 phút đầu: Đi đường rồng cùng ad, phút đầu có thể ra bụi giữa sông trông con bùa + nếu thấy không có ai bên rừng đối phương có thể tăng skill 1 qua rừng đối phương ăn bùa của họ luôn (nếu gặp 1 người trong rừng họ vẫn có thể ở lại ks quái rừng. Nhưng nếu thấy xạ thủ và tướng đường giữa  bên địch có dấu hiện biến mất thì về ngay). Sau đó về bảo kê xạ thủ
 • Giai đoạn giữa game từ phút thứ 5 đến phút thứ 10: Tập trung bảo kê AD và lên những đồ cơ bản như kiên và giày (ưu tiên giày kháng phép giảm thời gian hiệu ứng – Mình thiên về đánh hiệu ứng, giày này sẽ cho mình nhiều cơ hội dùng chiêu hơn)
 • Giai đoạn cuối game từ phút 10 trở đi: khi đã lên đủ những món đồ cơ bản như hình ở trên, Mina đã trở lên khá trâu và có tốc độ di chuyển thuộc hàng cao nhất trong game. Giai đoạn này ngoài bảo kê AD bạn còn phải tập trung mở combat bằng cách vòng sau, núp bụi đi ra hoặc chạy thẳng ra – bật khiên nếu cần tiếp cận nhanh – kéo xong chiêu cuối nếu địch là dạng có nhiều chiều chạy (hoặc chiêu cuối xong kéo nếu địch là tướng không cơ động). Tập trung kéo AD hoặc AP team bạn là tốt nhất. Nếu không tiếp cận được AD hay AP team bạn thì cố gắng chụi nhiều sát thương nhất có thể và bảo kê AD team mình.

Bonus:

Mình muốn nói thêm về bảng trang bị 2 của mình. Thường thì bảng trang bị 2 được mình dùng trong hạng dưới kim cương vì hạng này mình có cảm giác trên cơ đối thủ của mình và có khả năng gánh team nhưng đôi khi mình cũng dùng bộ trang bị này trong các trận rank cao hơn khi team đã có support và mình vẫn muốn chơi Mina đi đường King Koong. Bộ này khống chế đối phương chuẩn thì bạn có thể giữ họ ở bên cạnh bạn rất lâu (càng lâu càng mất nhiều máu do chiêu 1, nội tại và 2 buff thiêu đốt từ trang bị đi rừng và áo giáp lửa – 2 thiêu đốt này có thể dùng chung nhé). Mình không lên áo giáp phản sát thương vì áo này với Mina không hiệu quả nắm với mình, đối thủ bị kéo sẽ bị trững lại không đánh được Mina nhiều. Kèm theo, khi bị làm chậm hoặc dính chiêu cuối đối thủ thưởng sẽ quay đầu chạy ngay khi hết hiệu ứng chứ không muốn đánh tiếp khi đừng gần Mina.

Bài viết hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình. Có đóng góp hay ném đá gì cứ bình luận bên dưới nhé. Mình thích Mina hơn (I’m a simple man…) nên có lẽ Gildur mình sẽ viết 1 bài về em nó sau. Cảm ơn các bác đã đọc bài.

Link rút gọn của bài viết: https://longnh.com/TP1UN