8 câu nói cần tránh và 8 câu nói nên dùng giúp trẻ trở nên vững vàng hơn

0
463

Các nhà tâm lý học cho biết: “Những khó khăn thời thơ ấu là tiền đề cho sự phát triển tâm lý ở tuổi trưởng thành”.

Đó là lý do tại sao một môi trường thoải mái, an toàn là điều quan trọng cho con cái chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta đã quên mất rằng ngay cả một cụm từ có vẻ vô thưởng vô phạt cũng có thể ảnh hưởng xấu đến trẻ.

Bài viết này được tôi dịch từ Bright Side, tác giả đã thu thập một số các cụm từ mà bạn nên tránh sử dụng khi giao tiếp với trẻ và đưa ra các cụm từ thay thế sẽ giúp trẻ tự tin và vui vẻ hơn.

1. “Không sao.”

Christina Clemer (một nhà hoạt động giáo dục) cho rằng trong phần lớn hoàn cảnh câu nói này thực sự khiến trẻ nghi ngờ vào cảm giác của mình.

Hãy tưởng tượng trẻ bị ngã, bị trầy da đầu gối, và đang khóc. Không thành vấn đề, phải không? Tuy nhiên, khi trẻ ngã sẽ cảm thấy đau và rồi nghe thấy người lớn nói “Không sao.” chắc sẽ làm trẻ bối rối, khiến trẻ nghi ngờ vào cảm xúc thực sự của mình. Thay vào đó, phụ huynh nên xác định cảm xúc của trẻ và tự tin trấn an chúng rằng mọi thứ sẽ ổn thôi.

2. “Con sẽ làm được thôi. Nó dễ mà.”

Một điều khác có thể khiến trẻ bối rối là khi bạn nói rằng bất cứ điều gì có vẻ khó khăn đối với chúng lại là đều thực sự dễ dàng. Khiến trẻ bối dối sẽ làm cho việc trẻ đang làm.

Thay vào đó, hãy cố gắng sẻ chia những lo lắng của họ về vấn đề này, hãy nói rằng bạn tin tưởng trẻ và chắc chắn rằng họ sẽ làm được.

3. “Con làm Bố/Mẹ phát điên.”

Các nhà tâm lý học cho rằng điều quan trọng là trẻ em phải hiểu hành vi của mình ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

Nói: “Điều gì đó cho mình phát điên”, có một hàm ý tiêu cực. Đứa trẻ sẽ không tiếp nhận thông tin được thể hiện bằng giọng điệu tiêu cực như vậy. Ban đầu, tốt hơn bạn nên thể hiện phản ứng của mình với hành động của trẻ bằng cách nói bạn không thích điều đó, sau đó bắt đầu giải thích chính xác điều đó đã ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn như thế nào và trẻ đã làm gì sai.

4. “Bố/Mẹ ghét công việc này.”

Các nghiên cứu cho thấy những phàn nàn của cha mẹ về công việc có thể ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm học tập của trẻ.

Nếu bạn không muốn con mình nhụt trí bởi những áp lực tuổi trưởng thành và áp lực công việc, tốt hơn hết bạn không nên sử dụng những cách diễn đạt với từ ngữ quá mạnh như “Tôi ghét công việc này”. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể nói về các vấn đề trong công việc của mình. Điều quan trọng là bạn không nên phàn nàn mà hãy tìm cách thoát khỏi tình huống tồi tệ.

5. “Nó quá khó với con.”

Một số nhà giáo dục khuyên các bậc phụ huynh hãy ngừng nói với trẻ là 1 việc nào đó “quá khó đối với chúng.”

Trẻ học được rất nhiều bằng cách thử thách bản thân. Mọi hoạt động sau sẽ thường khó hơn so với hoạt động trước. Bằng cách này, trẻ học cách vượt ra khỏi vùng an toàn và đưa ra quyết định. Nếu bạn, với tư cách là cha mẹ, nhận định rằng con bạn có thể hoặc không thể làm một việc cụ thể, bạn sẽ khiến trẻ không học được cách đưa ra quyết định. Thay vào đó, nếu bạn thấy con mình đang gặp khó khăn và căng thẳng, Hãy trấn an trẻ bằng cách để nghị hợp tác và cùng giải quyết khó khăn đó với trẻ.

6. “Con có vấn đề à?”

Hỏi con bằng một câu cảm thán dạng “có vấn đề gì với con vây?” có thể khiến trẻ thực sự nghĩ rằng chúng không bình thường và chúng sẽ bắt đầu tìm kiếm những khiếm khuyết của bản thân.

Đừng khiến cho trẻ cảm thấy như chúng có bất kỳ khiếm khuyết nào. Hãy cho trẻ biết bạn không thích một hành động hoặc thói quen cụ thể nào đó, kèm theo đó là giải thích lý do và thể hiện rằng bạn yêu chúng.

7. “Không có gì phải sợ cả.”

Nói “không có gì phải sợ cả” với trẻ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tin tưởng vào cảm xúc của chính mình tương tự như câu nói “không sao”. Trên thực tế, việc trẻ em sợ hãi là điều khá bình thường . Trẻ em có xu hướng sợ những thứ tưởng tượng, chẳng hạn như ma, quái vật dưới gầm giường, bên ngoài cửa sổ… khi chúng lên 4 và những thứ không tưởng như một “kẻ xấu” sẽ đột nhập vào nhà khi chúng lên 7.

Điều quan trọng là phải trấn an trẻ khi sợ hãi. Nói với trẻ rằng bạn ở đây để giúp và bé đã an toàn rồi.

8. “Con … quá” | “Con quá …”

Các nhà giáo dục khuyên phụ huynh nên tránh áp đặt đối với con cái, đặc biệt là theo cách tiêu cực. Nếu bạn nói với trẻ rằng chúng quá nhát, lười biếng hay vụng về, có khả năng chúng sẽ bắt đầu hành động theo cách đó, ngay cả khi chúng chưa bao giờ như thế trước đó.

Thay vào đó, hãy cố gắng tìm ra cốt lõi trong hành vi của trẻ. Tìm hiểu chính xác lý do tại sao trẻ lại hành động như vậy. Gợi ý để hiểu rõ hơn về cảm giác của trẻ và cùng giải quyết vấn đề nếu có.

Bạn có biết những cụm từ này có ảnh hưởng xấu đến trẻ không? Bạn đã từng sử dụng chúng khi nói chuyện với trẻ chưa?

Dịch từ: BS – https://brightside.me/inspiration-family-and-kids/8-phrases-to-avoid-and-8-to-use-instead-if-you-want-to-raise-a-resilient-child-801060/

Link rút gọn của bài viết: https://longnh.com/jdYZV